Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2023

Những chính sách kinh tế nổi bật:Quy định về hoạt động đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới, tăng phí sát hạch bằng lái xe sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2023

Một số chính sách kinh tế nổi bật như quy định về hoạt động đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới, điều kiện vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh, tăng phí sát hạch bằng lái xe,… sẽ có hiệu lực từ tháng 8/2023.

Quy định về hoạt động đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới ban hành Thông tư 04/2023/TT-NHNN, có hiệu lực từ ngày 1/8/2023, quy định về hoạt động đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới.

Thông tư quy định, đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới đặt tại khu vực chờ xuất cảnh ở cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu chính được bán tiền của nước có chung biên giới bằng tiền mặt cho cá nhân nước ngoài đã làm xong thủ tục xuất cảnh.

Trường hợp bán tiền của nước có chung biên giới có giá trị tương đương từ 20 triệu đồng trở xuống, đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới yêu cầu cá nhân xuất trình các giấy tờ xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất cảnh của người nước ngoài.

Trường hợp bán lại tiền của nước có chung biên giới có giá trị tương đương trên 20 triệu đồng cho cá nhân đã đổi tiền của nước có chung biên giới, đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới yêu cầu cá nhân xuất trình giấy tờ xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất cảnh của người nước ngoài, hóa đơn (biên lai) đã đổi tiền có đóng dấu của tổ chức tín dụng được phép hoặc đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2023

NHNN mới ban hành thông tư quy định về hoạt động đại lý đổi tiền của nước có chung biên giới.(Ảnh minh họa: Hoàng Hà)

Tăng phí sát hạch bằng lái xe

Thông tư số 37/2023/TT-BTC, có hiệu lực từ ngày 1/8/2023, đã điều chỉnh tăng mức phí sát hạch lái xe so với quy định hiện hành.

Theo đó, mức phí sát hạch lái xe đối với thi sát hạch lái xe các hạng xe A1, A2, A3, A4 gồm: sát hạch lý thuyết là 60.000 đồng/lần, tăng 20.000 đồng so với mức cũ; sát hạch thực hành là 70.000 đồng/lần, tăng 20.000 đồng.

Đối với thi sát hạch lái xe ô tô hạng xe B1, B2, C, D, E, F, phí sát hạch lý thuyết là 100.000 đồng/lần, tăng 10.000 đồng; sát hạch thực hành trong hình là 350.000 đồng/lần, tăng 50.000 đồng; sát hạch thực hành trên đường giao thông là 80.000 đồng/lần, tăng 20.000 đồng; sát hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông là 100.000 đồng/lần.

Quy định mới về nhập khẩu hàng hóa phục vụ hoạt động in, đúc tiền

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 07/2023/TT-NHNN ngày 30/6/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 38/2018/TT-NHNN quy định việc nhập khẩu hàng hóa phục vụ hoạt động in, đúc tiền của NHNN. Thông tư 07/2023 có hiệu lực thi hành từ ngày 14/8/2023.

NHNN quy định việc đầu tư, mua sắm hàng hóa phục vụ hoạt động in, đúc tiền của NHNN để thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa.

Thống đốc NHNN ủy quyền Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ có văn bản xác nhận việc cơ sở in, đúc tiền nhập khẩu hàng hóa phục vụ hoạt động in, đúc tiền của NHNN theo hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc các hình thức văn bản khác giữa cơ sở in, đúc tiền và đơn vị cung cấp hàng hóa.

Quy định điều kiện vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh

NHNN ban hành Thông tư 08/2023/TT-NHNN ngày 30/6/2023 quy định về điều kiện vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh.

Theo đó, các đối tượng áp dụng quy định về điều kiện vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh gồm: người cư trú là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam là bên đi vay nước ngoài (bên đi vay); tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam nơi bên đi vay mở tài khoản vay, trả nợ nước ngoài (ngân hàng cung ứng dịch vụ tài khoản).

Bên đi vay vay nước ngoài dưới hình thức phát hành trái phiếu quốc tế ngoài việc đáp ứng điều kiện vay nước ngoài không được Chính phủ bảo lãnh, phải tuân thủ quy định của pháp luật về chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Bên đi vay là doanh nghiệp nhà nước ngoài việc đáp ứng điều kiện vay, phải tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8.

vietnamnet.vn
------------------------------------
Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nông nghiệp Quốc tế Cần Thơ - Can Tho Agrico
Địa chỉ: ĐT922, ấp Thới Khánh, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ
Hotline: 0919 547 933
Fanpage: www.facebook.com/canthoagrico