El Nino kéo giá gạo châu Á lên cao nhất hai năm

Giá gạo tại châu Á tăng vọt khi các nhà nhập khẩu mua tích trữ, do lo ngại thời tiết nắng nóng khiến mùa màng giảm sút.

Theo Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, giá gạo 5% tấm của nước này đã tăng 15% trong 4 tháng qua, lên 535 USD một tấn. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 3/2021. Giá gạo này được coi là tham chiếu trong khu vực châu Á.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết El Nino đã phát triển tại vùng nhiệt đới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau 7 năm, gây ra khô hạn tại Đông Nam Á. Tuần trước, thế giới cũng ghi nhận tuần nóng nhất lịch sử.

Dù mưa đã xoa dịu phần nào nỗi lo mất mùa tại Ấn Độ – nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, thời tiết khô nóng lại đang đe dọa Thái Lan – nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai. Quốc gia này đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn diện rộng. Chính phủ Thái Lan đã đề nghị nông dân chỉ trồng một mùa vụ năm nay.

“Vì sự xuất hiện của El Nino, ảnh hưởng từ thời tiết khô nóng sẽ bắt đầu rõ rệt trong tháng 9 và tháng 10. Điều này đồng nghĩa hoạt động mua tích trữ sẽ tiếp diễn khi El Nino được dự báo kéo dài sang năm sau”, Chookiat Ophaswongse – Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất khẩu Gạo Thái Lan cho biết.

Các nhà nhập khẩu đã bắt đầu tăng tốc tích trữ. Việt Nam dự báo xuất khẩu gạo năm nay lên cao nhất một thập kỷ. Lượng xuất khẩu sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia đang tăng vọt.

“Các đơn hàng lớn từ Indonesia và Philippines đã kéo thị trường lên cao”, Jeremy Zwinger – nhà sáng lập kiêm CEO hãng nghiên cứu The Rice Trader nhận định trên Bloomberg. Dù vậy, ông cho biết nguồn cung gạo toàn cầu hiện vẫn dồi dào.

Nắng nóng cũng có khả năng đe dọa nhiều khu vực tại miền Nam Trung Quốc vài ngày tới. Nhiệt độ có thể lên 40 độ C tại Hồ Nam và Giang Tây – các tỉnh trồng lúa hàng đầu nước này, theo Cục Khí tượng Trung Quốc. Cơ quan này cũng cảnh báo “rủi ro cao” là nắng nóng sẽ khiến lúa tại những nơi này chín sớm.

Hà Thu (theo Bloomberg)

------------------------------------
Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nông nghiệp Quốc tế Cần Thơ - Can Tho Agrico
Địa chỉ: ĐT922, ấp Thới Khánh, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ
Hotline: 0919 547 933
Fanpage: www.facebook.com/canthoagrico