Nông dân thắng lớn vụ lúa hè thu, giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh

Với sự tăng mạnh của giá gạo xuất khẩu, nông dân trồng lúa tại ĐBSCL thắng lớn vụ hè thu năm nay khi được mùa trúng giá, bởi giá lúa hè thu được thương lái mua vào thậm chí cao hơn giá lúa đông xuân.

 

Vừa lau chùi chiếc máy xới nhỏ trong nhà kho, ông Nguyễn Thạch (xã Long Bình, thị xã Ngã Năm, Sóc Trăng) vừa khoe trong gần 60 năm gắn bó cây lúa, ông chưa bao giờ thấy lúa hè thu lại bán được giá cao như năm nay.

Tuy trồng giống lúa thường, nhưng nhờ thu hoạch sớm nên lúa của ông Thạch được thương lái mua tại chân ruộng với giá gần 7.000 đồng/kg.

“Nhiều năm nay, giá lúa hè thu bao giờ cũng thấp hơn vụ đông xuân. Năm nay thì khác, giá lúa hè thu cao bằng vụ đông xuân. Gieo sạ sớm, tránh được thời tiết bất lợi nên trúng đậm, sau khi trừ chi phí, tôi còn lời khoảng 30 triệu đồng.

Hy vọng vụ đông xuân tới, tình hình xuất khẩu gạo sáng sủa, giá lúa tiếp tục được như vậy, bà con sẽ đỡ khổ, gắn bó với đồng ruộng hơn”, ông Thạch kỳ vọng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Nhơn (ngụ xã Vĩnh Khánh, huyện Thoại Sơn, An Giang) cho hay vừa bán cho thương lái lúa OM380 với giá 6.500 đồng/kg, tăng gần 300 đồng/kg so với vụ đông xuân.

“Giá lúa vụ này cao hơn giá lúa đông xuân nhưng năng suất không nhiều. Lần đầu tiên tôi thấy giá lúa hè thu được giá hơn đông xuân nên bà con phấn khởi lắm. Tuy nhiên, chi phí sản xuất và năng suất không cao so với vụ đông xuân. Nếu trừ hết các chi phí, tôi chỉ có lời 2,5 triệu đồng/công”, ông Nhơn nói.

Ông Nguyễn Thành Phước, chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng, cho biết đến nay, nông dân đã xuống giống lúa hè thu 2023 đạt gần 100% kế hoạch với khoảng 138.000ha.

Một số vùng chủ động được nguồn nước ngọt, nông dân xuống giống sớm nên đang bước vào vụ thu hoạch. Không chỉ đạt năng suất khá, từ 5,8 – 6 tấn/ha, lúa hè thu còn bán được giá cao.

“Nhờ có đầu ra xuất khẩu gạo giá tốt nên giá lúa cũng tăng theo, nông dân rất phấn khởi. Vụ này bà con trúng mùa, bán được giá, có vốn để tái đầu tư cho vụ đông xuân sau”, ông Phước cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Thái Bình, tổng giám đốc Công ty CP công nghệ cao Trung An (TP Cần Thơ), cho biết giá gạo xuất khẩu đang cao hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung lương thực thế giới đang thiếu hụt, diện tích trồng cây lương thực tại nhiều quốc gia bị mất vì chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu cực đoan.

Diện tích trồng cây lương thực giảm, năm sau thiếu hụt nhiều hơn năm trước. Do vậy, nhu cầu mua gạo của Việt Nam tăng mạnh, giá cả cũng tăng cao.

“Từ đầu năm đến nay, tôi liên tục trúng thầu ba hợp đồng xuất khẩu gạo đi Hàn Quốc.

Cụ thể, quý 1 đơn vị trúng thầu 20.000 tấn, loại 100% tấm; tháng 4 vừa rồi, trúng thầu lô 11.347 tấn và ngày 22-6 vừa qua, tôi trúng thầu thêm 16.667 tấn gạo đi Hàn Quốc với giá 674 USD/tấn, phải giao hàng trong tháng 9 tới đây.

Còn giá lúa vụ hè thu này, nông dân đều rất phấn khởi vì giá lúa cao, giá lúa thấp nhất là 6.300 – 6.500 đồng/kg rồi”, ông Bình nói.

 

------------------------------------
Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nông nghiệp Quốc tế Cần Thơ - Can Tho Agrico
Địa chỉ: ĐT922, ấp Thới Khánh, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ
Hotline: 0919 547 933
Fanpage: www.facebook.com/canthoagrico