Khi tay trắng nhất định phải làm 2 việc: Đầu tư nắm chắc phần thắng, bỏ ra càng nhiều càng dễ thành công

Thông thường, các khoản đầu tư luôn đi kèm rủi ro, nhưng hai lĩnh vực này lại là ngoại lệ.

Khi tay trắng nhất định phải làm 2 việc: Đầu tư nắm chắc phần thắng, bỏ ra càng nhiều càng dễ thành công - Ảnh 1.

Ai cũng muốn giàu có, nhưng một người làm giàu được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thực tế không nhận phủ nhận, nhiều người dù đã làm việc chăm chỉ cả nửa đời, nhưng vẫn không có cơ hội thành công.

Chúng ta chưa đủ chăm chỉ hay chưa đủ may mắn? Từ trước đến nay, phần lớn chúng ta đều được dạy rằng phải học tập chăm chỉ, tốt nghiệp, vào một trường đại học tốt, tìm một công việc ổn định và sau đó sống cuộc đời bình yên. Nhưng sau khi bước vào xã hội, nhiều người nhận ra rằng cái gọi là “cuộc sống lý tưởng” này không dễ có được.

Trên thực tế, một số người sinh ra đã ở vạch đích. Nhưng điều đó không có nghĩa là những người có gia cảnh bình thường sẽ sống mãi trong nghèo khó. Bất cứ ai cũng có thể làm giàu, mấu chốt nằm ở việc phải có cùng tư duy với những người xuất chúng.

1. Đọc sách

Có một câu nói rất hay: “Đọc sách là một khoản đầu tư của cuộc đời, và kiểu đầu tư này chỉ kiếm được tiền chứ không hề thua lỗ”. Khoản đầu tư này cần được tích lũy trong dài hạn và sẽ mang về những thành quả xứng đáng.

Đọc sách là quá trình nuôi dưỡng vô hình. Thói quen này không chỉ có lợi cho sự phát triển tương lai của bản thân mà còn có tác động rất lớn đến các thế hệ tương lai.

Trong thời đại ngày nay, nhiều người đã mắc phải một sai lầm, đó là suy nghĩ quá nhiều và đọc quá ít.

Nhiều người mưu tính cơ hội, làm việc lớn, kiếm tiền mà thường bỏ qua một điều kiện quan trọng, đó là học hành. Nói đến chữ “đọc”, nhiều người hiện nay đang rơi vào “vòng chết” của việc đọc sách giáo khoa.

Trong cuộc sống, hầu hết mọi người đều nghĩ đến việc đọc sách như đọc những cuốn sách như toán học, tiếng Anh, lịch sử… Họ chưa bao giờ nghĩ rằng thế giới rộng lớn đến vậy, có muôn hình vạn trạng, sách cũng đủ thể loại, tại sao không mở rộng vốn kiến thức của mình ra?

Khi người bước vào xã hội, nhiều người sẽ nhận ra rằng những cuốn sách trong trường học không thể cho bạn đủ khả năng để viết nên cuốn sách của cuộc đời mình.

Bill Gates là một trong những tỷ phú tiêu biểu đề cao việc đọc sách. Cứ đến những ngày cuối năm, ông đều liệt kê danh sách “5 cuốn sách tuyệt vời mà tôi đã đọc”. Để chọn lọc ra được 5 quyển sách này, Chủ tịch tập đoàn Microsoft đã phải đọc qua số lượng lớn hơn nhiều lần. Gates viết: “Đọc sách cách để khơi gợi trí tò mò”.

Theo Pew Research, trung bình người Mỹ đọc khoảng 4 cuốn sách mỗi năm. Thậm chí 1/4 số người được khảo sát đã không đọc dù chỉ một cuốn sách. Ngược lại, những doanh nhân thành công trung bình đọc tới 17 cuốn sách mỗi năm. Đặc biệt hơn, Bill Gates nằm ngoài bảng xếp hạng vì ông đọc 50 cuốn sách mỗi năm. Hay nói cách khác, ông đọc một cuốn sách mỗi tuần.

Khi tay trắng nhất định phải làm 2 việc: Đầu tư nắm chắc phần thắng, bỏ ra càng nhiều càng dễ thành công - Ảnh 3.

Trong một bài phỏng vấn với tạp chí TIME, nhà sáng lập Microsoft cho biết đọc sách hơn 1 giờ mỗi ngày là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của ông. Gates nói: “Mỗi cuốn sách đều dạy tôi điều gì đó mới mẻ hoặc giúp tôi nhìn nhận mọi thứ theo cách khác. Đọc sách khơi dậy cảm giác tò mò về thế giới, và nó đã giúp tôi tiến lên trong sự nghiệp”.

2. Rèn tính kỷ luật

Không có gì dễ dàng đạt được chỉ sau một đêm, nhưng xây dựng những thói quen, tính cách tích cực mỗi ngày sẽ giúp bạn có thể chạm tới đỉnh thành công nhanh hơn.

Trên thực tế, tất cả sự tự kỷ luật không gì khác hơn là một hệ thống thói quen. Khi thói quen đã được xây dựng, chúng ta có thể tự giác tuân theo mà không cần tiêu tốn sức mạnh ý chí.

Thời gian đầu, các thói quen đòi hỏi sự rèn luyện có chủ đích lâu dài nên đừng cố gắng thay đổi tất cả lịch trình trong một thời điểm. Bạn rất dễ trở nên mệt mỏi về tinh thần và thể chất, sau đó rơi vào giai đoạn hoàn toàn buông thả.

Cho nên, hãy xây dựng các thói quen một cách đều đặn và từ từ, lên kế hoạch cho từng việc một. Chẳng hạn như, một tuần đầu tiên bắt đầu dậy sớm, một tuần tiếp theo bắt đầu tập thể dục, một tuần nữa bắt đầu tự đi chợ và nấu đồ ăn sáng… Trong quá trình thực hiện, ngẫu nhiên gián đoạn 1-2 lần cũng không cần chán nản mà coi đó là thất bại. Hãy tiếp tục kiên trì và tiến hành như kế hoạch, sau đó sẽ có thể thu hoạch thành công.

Chúng ta phải hiểu một sự thật, ý chí không nhiều như mình tưởng. Đối mặt với cám dỗ, dù bạn có thể không dao động trong một thời gian ngắn, nhưng ý chí vẫn có thể bị tiêu hao dần dần rồi cuối cùng sụp đổ.

Chẳng hạn như, mỗi lần mở TikTok ra, bạn lại đắm chìm trong đó hàng giờ đồng hồ, hỏng hết kế hoạch học tập hoặc làm việc khác. Vậy, cách thay đổi hoàn toàn tình trạng này chính là gỡ phần mềm. Khi không còn các dòng tin nhắn, thông báo, pop-ups “nhảy” ra trước mắt, bạn mới có thể lãng quên nó hoàn toàn.

Khi tay trắng nhất định phải làm 2 việc: Đầu tư nắm chắc phần thắng, bỏ ra càng nhiều càng dễ thành công - Ảnh 5.

Đừng thử thách sức mạnh ý chí của chính mình bởi vì chúng vốn không thể chịu được thử thách.

Chuyên gia đã kết luận rằng: “Giống như đầu tư, khi bạn miệt mài, kiên trì từ ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, thập kỷ này sang thập kỷ khác, kinh nghiệm, khả năng sẽ theo đó tăng lên và kết quả nhận được cũng tốt hơn.”

Những người bản lĩnh là người có đủ dũng khí để chịu đựng những áp lực và rủi ro rất cao, đủ dũng khí để đối mặt với mọi khó khăn có thể xảy đến, nhưng cũng đủ tỉnh táo để tìm kiếm mọi nguồn lực sẵn có, tập trung giải quyết vấn đề của bản thân từng chút, từng chút một, rồi kiên trì hướng tới mục tiêu. Đó chính là con đường duy nhất để đạt được một thành công thực sự cho tất cả chúng ta.

Theo Aboluowang

------------------------------------
Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nông nghiệp Quốc tế Cần Thơ - Can Tho Agrico
Địa chỉ: ĐT922, ấp Thới Khánh, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ
Hotline: 0919 547 933
Fanpage: www.facebook.com/canthoagrico