Giá gạo xuất khẩu giảm nhưng vì sao bà con không nên vội bán?

Tuần qua, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục giảm 5 USD, xuống còn 448 USD/tấn. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu gạo trên thị trường thế giới vẫn tiếp tục ở mức cao nên các chuyên gia khuyến báo, bà con nông dân không nên vội bán.

Theo các doanh nghiệp, giá gạo Việt Nam giảm do đang vào chính vụ thua hoạch ở các tỉnh ĐBSCL. Không chỉ Việt Nam, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo 5% của Pakisatan cũng giảm 10 USD/tấn xuống còn 458 USD/tấn đồng giá với Thái Lan.

Giá gạo Việt Nam tiếp tục giảm dù nhu cầu thế giới cao - Ảnh 1.

Những ngày đầu tháng 3, giá gạo nội địa Việt Nam cũng có xu hướng giảm 200 – 400 đồng/kg. Cụ thể, lúa thường tại ruộng khoảng 6.300 đồng/kg, tại kho khoảng 7.200 đồng/kg, gạo trắng loại 1 khoảng 11.000 đồng/kg… Một số doanh nghiệp khuyến cáo bà con nông dân nên bình tĩnh không cần bán gạo vội để tránh thiệt hại do giá giảm.

Thị trường gạo thế giới được dự báo sẽ tiếp tục có nhu cầu cao trang năm 2023, nguyên nhân là do thời tiết được dự báo sắp chuyển sang trạng thái El Nino làm cho tình hình khô hạn thêm nghiêm trọng ở nhiều nơi.

Cụ thể, tại Indonesia, Reuters cho biết sản lượng gạo của nước này ước đạt gần 13,8 triệu tấn trong vụ thu hoạch từ tháng 1 – 4 năm nay, tăng 0,56% so với một năm trước đó. Tuy nhiên, từ cuối năm ngoái nguồn dự trữ giảm mạnh khiến Indonesia phải nhập khẩu nửa triệu tấn gạo để bình ổn thị trường. Ông Phạm Thế Cường, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Indonesia, cho biết trong năm ngoái nước này nhập khẩu gạo từ Việt Nam khoảng 86.000 tấn. Với quy mô dân số lớn, Indonesia có nhu cầu tiếp tục nhập khẩu gạo để tăng dự trữ nhằm bình ổn thị trường trong nước. Bên cạnh gạo, các sản phẩm ăn liền dạng bún, phở, mì, miến… cũng được người dân nước này ưa chuộng.

Trong tháng 1.2023, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt gần 360.000 tấn, đạt giá trị 187 triệu USD giảm 29% về số lượng, nhưng tăng 6,8% về giá xuất khẩu. Lượng gạo xuất khẩu trong tháng 1 giảm do trùng với kỳ nghỉ tết kéo dài.

Trong khi đó, các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan được hưởng lợi, với “tốc độ tăng chóng mặt” – Reuters dẫn lời ông Ronnarong Phoolpipat, người đứng đầu bộ phận ngoại thương của Bộ Thương mại Thái Lan. Cụ thể, trong tháng 1.2023, xuất khẩu gạo của Thái Lan tăng 78,7% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 407 triệu USD; tăng mạnh ở thị trường Trung Đông. Bên cạnh đó, các nước châu Phi và Trung Quốc thời gian gần đây cũng tăng nhập khẩu gạo từ Thái Lan.

Ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ cũng cho biết, chính phủ Ấn Độ không có chủ trương thay đổi chính sách hạn chế xuất khẩu gạo do nhu cầu thế giới đang cao và giá tốt.

Chí Nhân

------------------------------------
Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Nông nghiệp Quốc tế Cần Thơ - Can Tho Agrico
Địa chỉ: ĐT922, ấp Thới Khánh, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ
Hotline: 0919 547 933
Fanpage: www.facebook.com/canthoagrico